ข่าวทั่วไปสินเชื่อ

ไปสัมภาษณ์งานเจอถาม ทิชชู่ในห้องน้ำหมด จะทำยังไง หนุ่มตอบฉลาดได้งานทันที รู้เงินเดือนที่ได้อิจฉาหนักมาก

กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน เมื่อเว็บไซต์ต่างประเทศ Sohu ได้มีการนำเสนอเรื่องราวสุดพีคของนายจาง เพราะหลังจากเขาเรียนจบมหาวิทยาลัย แม้ว่าจะหลายบริษัทยื่นข้อเสนอเชิญชวนเขามาทำงานในตำแหน่งที่เหมาะสมหลายตำแหน่ง แต่เขาก็ปฏิเสธ เพราะมุ่งมั่นที่จะสมัครเข้าร่วมบริษัททางการเงิน ซึ่งมีรายได้ประจำปีสูงถึง 500,000 หยวน หรือมากกว่า 2.5 ล้านบาท เนื่องจากต้องการหาเงินช่วยให้พ่อแม่เขามีชีวิตที่สะดวกสบาย

เจ้าตัวได้แบ่งปันประสบการณ์ขณะสัมภาษณ์งาน ซึ่งต้องเผชิญกับคำถามที่ค่อนข้างแปลก ที่ดึงดูดความสนใจของผู้คนในโซเชียลได้เป็นอย่างมาก เพราะตามปกติแล้วในช่วงเริ่มต้นของการสัมภาษณ์ ผู้สมัครจะต้องตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับความเชี่ยวชาญ คุณสมบัติ และประสบการณ์การทำงาน ทั้งสองฝ่ายยังหารือเรื่องเงินเดือนและสวัสดิการด้วย ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะดำเนินไปอย่างปกติดี

จนกระทั่ง ดูเหมือนคำถามต่าง ๆ จะหมดลงแล้ว แต่จู่ ๆ ตัวแทนของนายจ้างก็ถามคำถามที่ค่อนข้างยาก อีกข้อหนึ่งเลยก็ว่าได้ ถามว่า คุณจะทำอย่างไร ถ้าคุณเข้าห้องน้ำแล้วพบว่ากระดาษชำระหมด เมื่อเผชิญกับคำถามนี้ ผู้สมัครทั้ง 3 คนในตอนแรกดูสับสนเล็กน้อย แต่ก็ยังต้องพยายามคิดหาคำตอบที่ดูเข้าท่าที่สุดมามอบให้

โดยคนแรกชิงตอบก่อนว่า ในกรณีนี้ผมจะลองส่งเสียง เรียกดูว่ามีใครอยู่ในห้องน้ำหรือเปล่า ถ้าไม่มีใครผมจะโทรหาเพื่อนให้เอากระดาษชำระมาให้ หลังจากฟังคำตอบแล้ว เจ้าหน้าที่สรรหาไม่ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม เพียงหันไปหาผู้สมัครคนที่สองต่อ

จากนั้น ผู้สมัครอีกคนหนึ่งกล่าวว่า ผมคิดว่าไม่ว่า จะเข้าห้องน้ำที่บ้านหรือที่บริษัท หากไม่มีกระดาษชำระคงเป็นเรื่องยาก แต่สุดท้ายแล้วก็คงทำอะไรไม่ได้กับสถานการณ์เช่นนี้ ผู้สรรหาแสดงท่าทีผิดหวังและเบื่อหน่ายกับคำตอบที่จืดชืดของผู้สมัครรายนี้ และทำเพียงหันไปรอฟังคำตอบจากคนสุดท้าย

เมื่อถึงคิวของนายจาง เขารู้สึกกลัวขึ้นมาเล็กน้อย แต่ก็พยายามสงบสติอารมณ์ และเลือกตอบไปตามความจริงว่า ผมไม่ค่อยเจอกรณีแบบนี้ เพราะมีนิสัยชอบระวังตัวต่อสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น มักจะพกทิชชู่ติดตัวไว้เสมอ หากพบสถานการณ์เช่นนี้ก็จะไร้ปัญหา และผมเชื่อว่านิสัยเช่นนี้อาจจำเป็นในที่ทำงานด้วย ซึ่งหมายความว่าผมต้องเตรียมพร้อมมากขึ้น เตรียมวิธีแก้ไขหากปัญหาเกิดขึ้นขณะทำงาน

เมื่อได้รับคำตอบที่เฉียบคมเช่นนี้ ตัวแทนนายจ้างก็รู้สึกพอใจอย่างมาก เพราะเชื่อว่าได้พบผู้สมัครที่ต้องการแล้ว แสดงให้เห็นถึงคุณภาพที่จำเป็นอย่างยิ่งในพนักงานทางการเงิน ซึ่งก็คือความสามารถในการป้องกันความเสี่ยง การคำนวณกรณีที่ไม่คาดคิดล่วงหน้า และคาดการณ์แนวทางแก้ไขได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้งานมีประสิทธิภาพสูงสุด และจะไม่สับสนหากเกิดปัญหาขึ้น

ท้ายที่สุด คำตอบข้างต้นนี้เองที่ช่วยให้นายจางเอาชนะผู้สมัครอีกสองคน ได้รับโอกาสในการร่วมงานกับบริษัทด้วยรายได้ประจำปีสูงถึง 500,000 หยวน หรือมากกว่า 2.5 ล้านบาท แม้ว่าเขาเพิ่งสำเร็จการศึกษาจากรั้วมหาวิทยาลัย และสมัครเข้าทำงานเป็นครั้งแรกก็ตาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *